MayBanCat.com

Trang chủ Tin tức Cảm hứng tranh và cát

Cảm hứng tranh và cát

Ngày 5/6, ngày đầu tiên của Festival Biển và Hải đảo Việt Nam 2010 đã diễn ra sôi động với nhiều hoạt động, trong đó điểm nhấn chính là triển lãm tranh của họa sỹ Lê Đình Quỳ và cuộc thi vẽ tranh trên cát với 4 trường ĐH tham dự.

Cuộc thi vẽ tranh trên cát với chủ đề: “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương” được tổ chức trên bãi biển Mỹ Cảnh (xã Bảo Ninh - TP Đồng Hới - Quảng Bình) với 4 đội tham dự: ĐH Mỹ thuật Huế, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Mỹ thuật - Công nghiệp Hà Nội và ĐH Quảng Bình.
Nhóm sinh viên ĐH Mỹ thuật Huế dự giải với bức tranh “Rồng thiêng đất Việt hướng về biển khơi”, với chất liệu cát, bột màu và keo. Bức tranh nổi bật với hình ảnh rồng vàng vượt biển xanh, phía trên là tuổi trẻ, trí thức giương cao ngọn cờ tổ quốc.
 
Bức tranh "Rồng thiêng đất Việt hướng về biển khơi" của nhóm SV ĐH Mỹ thuật Huế.
 
Nhóm sinh viên đã mất gần 2 ngày để hoàn thành bức tranh, với thông điệp thanh niên, trí thức cùng giương cao truyền thống con rồng cháu tiên, luôn hướng về biển quê hương bằng tinh thần yêu hòa bình, độc lập. Bức tranh được chấm giải nhất.
 
Ông Nguyễn Văn Cư - Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam trao giải nhất cho nhóm SV ĐH Mỹ thuật Huế.
 
ĐH Kiến trúc Hà Nội với bức tranh đắp nổi “Sự sống của đại dương” đã làm nổi bật tác động lớn của môi trường tới đời sống thủy sinh.
 
Nhóm SV ĐH Kiến trúc bên tác phẩm "Sự sống của đại dương".
 
Còn ĐH Mỹ thuật - Công nghiệp Hà Nội đã mượn hình tượng những chú cá heo vượt sóng để truyền đạt thông điệp tuổi trẻ Việt Nam sẵn sàng vượt sóng gió để bảo vệ chủ quyền biển và hải đảo quốc gia.
 
Bức tranh "Tuổi trẻ và Đại dương" của ĐH Mỹ thuật - Công nghiệp Hà Nội.
 
ĐH Quảng Bình đột phá trong ý tưởng với bức tranh khổ lớn 120mx50m, trong đó 100 con rùa đội ngọn đèn hải đăng cao 29 tầng. Tuy nhiên, do không gian quá rộng, người xem chưa thấy được thông điệp cụ thể của bức tranh.
 
Bức tranh khổ lớn "Rồng xanh" của ĐH Quảng Bình.

Theo nhận xét của một thành viên BGK: “Các đội tham gia đã thể hiện sự sáng tạo độc đáo, cố gắng truyền tải những thông điệp bảo vệ môi trường tới người xem. Đáng ghi nhận nhất là nỗ lực của các sinh viên, chỉ trong hơn một ngày mà các bạn đã tạo được những tác phẩm có tính nghệ thuật cao, có ý nghĩa sâu sắc”.
Cũng trên bãi biển thuộc bán đảo Bảo Ninh, họa sỹ Lê Đình Quỳ đã gây được ấn tượng đặc biệt cho người xem với cuộc triển lãm tranh ngoài trời “Biển và Hải đảo Việt Nam”.
 
Triển lãm tranh ngoài trời của họa sỹ Lê Đình Quỳ.

Những bức tranh sơn dầu, sơn nước theo trường phái trừu tượng và bán lập thể của họa sỹ 70 tuổi này thu hút được sự quan tâm đặc biệt, dù trường phái tranh của ông không dễ cảm nhận với phần đông đại chúng.
Số tiền bán tranh sẽ được họa sỹ lập quỹ từ thiện ủng hộ trẻ em thiệt thòi và khuyết tật. Mỗi bức tranh có giá từ 3.000-10.000 USD.
 
Một số bức tranh của họa sỹ Lê Đình Quỳ:
 


 

Hồng Kỹ
Theo dantri.com.vn 
Share